Sách giáo khoa khan hiếm bất thường: Phụ huynh được khuyến khích mua tại trường

Phòng Giáo dục “lo lắng” phụ huynh mua sách giáo khoa lậu, khuyến khích mua sách tại trường

Tại huyện Thường Tín (Hà Nội), trước thềm năm học mới khoảng 1 tháng (ngày 24/7/2020), Phòng Giáo dục rốt ráo gửi email cho các trường tiểu học trên toàn huyện.

Nội dung chính: Thông báo về công tác tuyển sinh lớp 1 năm học 2020-2021

Trong đoạn email chỉ vỏn vẹn 6 dòng, Phòng Giáo dục chỉ đạo:

Phòng Giáo dục và Đào tạo gửi Mẫu danh sách người phụ trách phần mềm tuyển sinh lớp 1 năm học 2020-2021.

Đề nghị các trường khi tuyển sinh kết hợp với việc phát hành sách giáo khoa lớp 1 cho phụ huynh học sinh.

Cuối email, Phòng Giáo dục huyện Thường Tín cẩn thận lưu ý: Hiện nay trên thị trường đã có sách in lậu của Bộ sách Cánh diều. Đề nghị các ông (bà) Hiệu trưởng thông báo cho phụ huynh học sinh được biết Sách in lậu không vào được phần mềm học liệu điện tử ở trang cuối cuốn sách để phụ huynh tránh mua phải sách giả trên thị trường.

Phụ huynh Thành phố Hồ Chí Minh tìm đỏ mắt không đủ bộ sách giáo khoa lớp 6
Phụ huynh Thành phố Hồ Chí Minh tìm đỏ mắt không đủ bộ sách giáo khoa lớp 6

Không biết có phải Phòng Giáo dục huyện Thường Tín cẩn thận và lo xa quá hay không?

Nhưng từ thực tế những gì phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận được trong tuần qua: Quả thực những điều “lo lắng” của Phòng Giáo dục huyện Thường Tín là rất có cơ sở khi hiện nay phụ huynh mỏi mắt không tìm thấy đủ bộ sách giáo khoa lớp 1 ngoài thị trường.

Vậy sách giáo khoa lớp 1 phải mua ở đâu nếu không bán ở các cửa hàng sách?

Tiếp nối tinh thần trách nhiệm- lo lắng cho học sinh của Phòng Giáo dục, các trường tiểu học trên địa bàn huyện Thường Tín đồng loạt khuyến khích phụ huynh mua sách giáo khoa tại trường kèm theo vở bài tập, sách bổ trợ.

Chỉ đạo của Phòng Giáo dục huyện Thường Tín (Ảnh:V.N)

Chị N.T.H có con đang học ở trường Tiểu học Chương Dương (huyện Thường Tín, Hà Nội) chia sẻ:

“Trong buổi đăng ký và nộp hồ sơ cho con vào lớp 1, giáo viên trong trường đã đưa cho phụ huynh danh mục sách giáo khoa, vở bài tập, sách bổ trợ, ai có nhu cầu đăng ký mua cho con thì mua.

Phòng cũng gửi thông báo đến các trường: Nhắc nhở phụ huynh sách mua ở ngoài là “đã có sách in lậu”. Loại sách này sẽ không vào được phần mềm học liệu điện tử…

Sự lo lắng của Phòng Giáo dục và tinh thần trách nhiệm của nhà trường đã khiến chị H. “cảm động”- Chị H. liền đăng ký mua trọn bộ sách giáo khoa, sách bổ trợ theo danh mục của nhà trường cung cấp.

Trong đó, bộ sách giáo khoa Cánh diều có giá 199.000 đồng; sách bổ trợ 110.000 đồng; 2 quyển sách Tiếng Anh có giá 138.000 đồng.

Chị H cho biết: “Tôi nghĩ đâu cũng phải mua sách cho con, thì đằng nào đăng ký mua luôn ở trường theo danh mục các cô đưa cho.

Thêm nữa các cô giải thích mua sách ở ngoài sợ sách in lậu cho nên tôi cũng đăng ký mua luôn một thể.

Nói thật mình cũng không rõ ngoài sách giáo khoa thì bộ sách bổ trợ, sách bài tập có tác dụng gì hay không nhưng thấy phụ huynh khác đăng ký thì mình cũng mua luôn”.

Danh mục và giá tiền sách giáo khoa, sách bổ trợ phụ huynh ở Thường Tín đăng ký mua ở trường (Ảnh: V.N)

Câu chuyện đăng ký sách giáo khoa tại trường một cách “khó hiểu” không chỉ là thực trạng ở thành phố Hà Nội mà còn diễn ra tại một số tỉnh thành khác.

Tại Hà Tĩnh, chị Vũ Thị Giang (huyện Can Lộc) cho biết:

“Từ khi con học mẫu giáo, cán bộ trường tiểu học đã có buổi gặp gỡ với phụ huynh để đưa bản danh sách đăng ký sách giáo khoa lớp 1.

Thầy cô đưa bản đăng ký sách giáo khoa lớp 1 cho phụ huynh chúng tôi cùng lời cảnh báo rằng: Nếu không điền vào bản đăng ký, sau này không mua được sách cho con, phụ huynh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Theo chị Giang: “Năm nay, trường tiểu học của con trai chị Giang lựa chọn bộ sách Cánh diều.

Điều đáng nói là khi đăng ký tại trường, phụ huynh buộc phải mua trọn bộ với tổng số là 22 cuốn sách và nhà trường sẽ không bán lẻ từng cuốn.

Bên cạnh đó, vì được cảnh báo trước có thể không mua được sách cho con nên tâm lý phụ huynh đều lo lắng và đăng ký mua trọn bộ sách ở trường.

Ngày phát sách, cô giáo còn dặn dò phụ huynh là không được để con xé hay làm hỏng sách vì nếu hỏng thì không có mà mua”.

Bản thân chị Giang cũng thấy rằng nhiều cuốn sách bổ trợ, sách bài tập không cần thiết nhưng vẫn buộc lòng phải mua vì không còn cách nào khác.

Phụ huynh đăng ký mua sách giáo khoa lớp 6 khi con đang học…lớp 5

Trong khi các phụ huynh lớp 6 khác chạy đôn đáo khắp nơi cũng không mua đủ một bộ sách giáo khoa, chị Minh Phương (Hà Đông) lại khá ung dung vì đã chuẩn bị xong sách giáo khoa cho con từ khi con chị đang học…lớp 5.

Chị Minh Phương cho biết: “Tôi và nhiều phụ huynh trong lớp nhàn hơn vì từ cuối năm học lớp 5 nhà trường đã phát cho phụ huynh phiếu đăng ký mua sách giáo khoa lớp 6.

Hà Nội khan hiếm sách giáo khoa lớp 6 bất thường, đi mỏi chân không mua nổi 1 bộ
Hà Nội khan hiếm sách giáo khoa lớp 6 bất thường, đi mỏi chân không mua nổi 1 bộ

Khi đó tôi đăng ký và đóng tiền cho cô giáo lớp 5 sau đó nhận sách về cho con.

Mặc dù cách làm của nhà trường có điều gì đó không hợp lý khi bắt các con mua sách giáo khoa lớp 6 khi đang học lớp 5 thế nhưng bây giờ thấy các phụ huynh khác chạy đôn đáo mà không mua được sách tôi lại thấy được tí an ủi vì trường “lo xa” nhưng lại đúng!.

Điều tôi cảm thấy kỳ lạ là năm nay sách giáo khoa lớp 6 rất khan hiếm, không có để mà mua trong khi các bộ sách khác không rơi vào tình trạng như vậy”.

Trong những ngày vất vả, chạy đôn chạy đáo để mua đủ sách giáo khoa lớp 6 cho con, chị Kim Hoa tiếc nuối vì “trót” không đăng ký mua sách giáo khoa ở trường.

Chị Hoa nói: “Biết vậy tôi đăng ký mua sách giáo khoa luôn ở trường cho con từ khi lớp 5.

Cuối năm học cô giáo cũng có nói về vấn đề này và trình bày việc mua sách giáo khoa lớp 6 có thể gặp khó khăn nên chuẩn bị trước nhưng tôi nghĩ sách giáo khoa thì có thiếu gì mà phải mua trước nên không đăng ký mua.

Thế nhưng đầu năm nay thực sự bộ sách giáo khoa lớp 6 rất khan hiếm.

Mấy ngày nay cả 2 vợ chồng phải đi khắp các nhà sách lớn ở Hà Nội và đi cả các đại lý phát hành của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng không mua được đủ bộ mà phải đi mua ghép từng quyển mà vẫn không đủ”.

Sách giáo khoa lớp 6 và lớp 1 bỗng dưng khan hiếm bất thường ngoài thị trường (Ảnh:Phạm Minh)

Chị Hoa cũng không khỏi bức xúc vì tình trạng khan hiếm sách giáo khoa lớp 6 một cách lạ thường và đặt câu hỏi có hay không lợi ích nhóm trong việc bán sách giáo khoa tại trường?

Chị Hoa bày tỏ: “Tôi hỏi các nhân viên bán hàng họ đều bảo năm sau thay sách nên năm nay sách giáo khoa lớp 6 không còn.

Tôi không hiểu vì sao Nhà xuất bản và Bộ Giáo dục lại để học sinh và phụ huynh khổ sở vì không có sách giáo khoa? Việc sách giáo khoa lớp 6 năm nay khan hiếm quả thực rất bất thường.

Sách giáo khoa lớp 6, lớp 1 không có ngoài thị trường có liên quan gì đến việc khuyến khích phụ huynh mua sách ở trong trường?”.

Phạm Minh – Vũ Ninh

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/sach-giao-khoa-khan-hiem-bat-thuong-phu-huynh-duoc-khuyen-khich-mua-tai-truong-post212258.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *