Đình chỉ vụ án dân sự liên quan việc thầy giáo cho học sinh diễn “cảnh nóng”

Sáng ngày 15/9, Tòa án nhân dân quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đã mở lại phiên tòa xét xử dân sự giữa nguyên đơn là thầy Phạm Quốc Đạt (35 tuổi, ngụ tại quận Gò Vấp) và bị đơn là trường trung học phổ thông Võ Trường Toản, quận 12 do ông Lương Văn Định làm Hiệu trưởng.

Theo nội dung vụ án dân sự này, thầy Phạm Quốc Đạt là giáo viên Văn của trường Võ Trường Toản.

Do muốn sáng tạo trong hoạt động dạy học của mình, thầy Đạt đã tổ chức sân khấu hóa một số phân cảnh trong các tác phẩm văn học như: Quan Âm Thị Kính, Bỉ Vỏ, Xuân Tóc Đỏ. Những phân cảnh này sau đó đã được lan truyền trên mạng, và bị cho rằng có những cảnh nóng, phản cảm và không phù hợp với môi trường học đường.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ thầy giáo cho học sinh diễn “cảnh nóng” sáng 15/9 (ảnh: P.L)

Hội đồng chuyên môn, hội đồng kỷ luật của trường trung học phổ thông Võ Trường Toản sau đó đã họp, đi đến kết luận thầy giáo này đã có các sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Chính vì những lý do này, ông Lương Văn Định – Hiệu trưởng nhà trường đã ký quyết định kỷ luật thầy Đạt với hình thức cảnh cáo, tạm thời đình chỉ công tác giảng dạy và chuyển thầy sang trực ở bộ phận thư viện. Thời gian kỷ luật là 12 tháng.

Tòa án đã thụ lý vụ việc trường Võ Trường Toản bị kiện kỷ luật oan
Tòa án đã thụ lý vụ việc trường Võ Trường Toản bị kiện kỷ luật oan

Vì cho rằng mình đã bị kỷ luật không đúng với pháp luật quy định, thầy Đạt đã nộp đơn khởi kiện nhà trường ra Tòa án nhân dân quận 12, yêu cầu hủy bỏ quyết định kỷ luật sai trái, để thầy Đạt làm công tác chủ nhiệm, giảng dạy đúng với chuyên môn của mình, bồi thường gần 136 triệu đồng, xin lỗi công khai tại hội đồng sư phạm của trường và đăng trên 3 số báo liên tiếp.

Sau khi nhận được văn bản của Tòa án nhân dân quận 12 về việc những tác phẩm văn học mà thầy Đạt cho học sinh đóng phân cảnh có nằm trong chương trình hay không, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản trả lời rằng, những tác phẩm này không nằm trong chương trình Ngữ văn của bậc trung học phổ thông.

Việc đóng các phân cảnh trong tác phẩm văn học được xem là hoạt động ngoại khóa, nhưng phải xem xét kế hoạch tổ chức, nội dung, mục đích và phải được hiệu trưởng duyệt thì mới có căn cứ trả lời có phù hợp với mục đích giảng dạy hay không?

Tại tòa sáng nay, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận 12 giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, Tòa chỉ giải quyết các yêu cầu về quyết định buộc thôi việc, nên yêu cầu của thầy Phạm Quốc Đạt không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Do đó, không có cơ sở xem xét giải quyết các yêu cầu của thầy Đạt, nên đề nghị hội đồng xét xử đình chỉ các yêu cầu của phía nguyên đơn đi khởi kiện.

Kết thúc phiên tòa, hội đồng xét xử nhấn mạnh: Việc khiếu nại kỷ luật viên chức như của thầy Đạt sẽ được giải quyết theo Luật Khiếu nại. Nhà trường đã giải quyết khiếu nại quyết định kỷ luật lần đầu của thầy Đạt là đúng với quy định.

Quyết định kỷ luật của thầy Đạt không phải là quyết định kỷ luật buộc thôi việc, không phải là tranh chấp lao động, nên không phải là thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Do đó, hội đồng xét xử đã quyết định đình chỉ vụ án này.

Việt Dũng

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/dinh-chi-vu-an-dan-su-lien-quan-viec-thay-giao-cho-hoc-sinh-dien-canh-nong-post212370.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *