Đào tạo chưa đúng Luật, 125 học viên Cao đẳng y bị thu hồi bằng tốt nghiệp

Mới đây, 125 học viên hai lớp chuyên ngành hộ sinh và dược liên thông lên cao đẳng do Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh phối hợp liên kết tuyển sinh, đào tạo tại Trường trung cấp Y tế Quảng Bình (nay là Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình) bất ngờ nhận được thông báo bị thu hồi bảng điểm, bằng tốt nghiệp.

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình (tiền thân là Trường trung cấp Y tế Quảng Bình) đã liên kết với Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh để đào tạo cho 125 học viên. Ảnh: NP

Dù những tấm bằng nói trên đã được trao hơn một năm về trước.

Theo thông tin từ các học viên này thì vào tháng 5/2017, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh ký hợp đồng đào tạo với Trường trung cấp Y tế Quảng Bình mở các lớp đào tạo hệ Cao đẳng ngành dược khóa 4C và Cao đẳng hộ sinh khóa 2E liên thông từ hệ Trung cấp hình thức vừa học vừa làm.

Thời gian đào tạo là 2 năm kể từ ngày khai giảng khóa học. Khoá học này chiêu sinh được 2 lớp với 125 học viên. Hầu hết, những người tham gia học khoá này đều đang công tác tại các cơ sở y tế trên địa bàn Quảng Bình.

Đào tạo bát nháo từ lâu, vì sao trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội chưa bị xử lý?
Đào tạo bát nháo từ lâu, vì sao trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội chưa bị xử lý?

Giữa năm 2019, các học viên hoàn thành chương trình học và được cấp bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, đến giữa tháng 8/2020, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh bất ngờ phát thông báo tới các học viên đã tốt nghiệp về việc thu hồi bằng tốt nghiệp và bảng điểm.

Sau đó, trường này tiếp tục ban hành quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp, bảng điểm và hủy bỏ kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp đối với 125 sinh viên cao đẳng liên thông khóa 2017-2019 được đào tạo tại Quảng Bình.

Lý do được đưa ra là do tuyển sinh đào tạo chưa theo đúng quy định của Luật giáo dục nghề nghiệp”.

Trong đó có thời gian đào tạo chưa đúng theo quy định và một số học phần chuyên ngành còn thiếu so với tiêu chuẩn khung đào tạo cả hai ngành học…

Việc thu hồi các bằng tốt nghiệp nói trên đã khiến nhiều học viên hoang mang, lo lắng. Bởi theo họ, những học viên này đã hoàn thành đúng theo các chương trình đào tạo, tín chỉ mà Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh.

Giờ trường lại thông báo “tuyển sinh đào tạo chưa đúng quy định”. Vậy lỗi tại trường chứ không phải từ học viên để họ thu hồi bằng – một học viên bức xúc.

Theo đại diện Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình thì ngay sau khi nhận được phản ánh đã liên hệ với Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh để xác định nguyên nhân vụ việc và hướng giải quyết.

“Do thời gian đào tạo chưa đúng theo quy định và một số học phần chuyên ngành còn thiếu so với tiêu chuẩn khung đào tạo cả hai ngành học.

Nên sắp tới, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh sẽ tổ chức đào tạo bổ sung, khối kiến thức là các môn học chung và thực hành tại trường, bệnh viện để bổ sung số tín chỉ còn thiếu theo quy định.

Khi đầy đủ thì sẽ công nhận xét tốt nghiệp và cấp lại bảng điểm, bằng tốt nghiệp đúng quy định. Việc đào tạo bổ sung kiến thức này thì nhà trường sẽ không thu phí”, đại diện nhà trường cho hay.

NGUYÊN PHONG

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/dao-tao-chua-dung-luat-125-hoc-vien-cao-dang-y-bi-thu-hoi-bang-tot-nghiep-post212313.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *