Đại học Kinh doanh và Công nghệ chưa cấp bằng 2000 sinh viên vì thiếu người ký

Vừa qua, có thông tin có rất đông sinh viên hệ liên thông kéo đến Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đòi gặp ban giám hiệu để yêu cầu trả bằng tốt nghiệp đại học.

Cụ thể, vào khoảng 9h – 10h sáng ngày 8/9 có khá nhiều sinh viên hệ liên thông tập trung tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Nguồn tin cũng cho rằng, hiện tại có tới 2.000 sinh viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tốt nghiệp đại học nhưng chưa được cấp bằng.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều học viên đã bảo vệ luận văn thạc sĩ nhưng đến nay chưa có bằng. Điều này gây khó khăn cho học viên sau khi tốt nghiệp trong quá trình xin việc, làm việc.

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội buộc thôi học hàng ngàn sinh viên
Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội buộc thôi học hàng ngàn sinh viên

Đáng chú ý, lý do Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chưa cấp được bằng đại học và bằng thạc sĩ do việc sử dụng mẫu chữ ký được đúc sẵn của Giáo sư Trần Phương không được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép nên không có người ký trên văn bằng.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết: “Chỉ có khoảng trên 20 sinh viên hệ liên thông của Trường học tại các địa phương đến trường hỏi về lịch học như thế nào.

Những lớp liên thông này nhà trường đang đào tạo tại một số nơi, do tình hình dịch Covid vừa rồi nên vẫn đang tạm dừng.

Nhà trường cũng đang bàn xem theo phương thức học tập nào đối với các lớp liên thông này.

Đây là tình hình chung của nhiều trường trên cả nước đâu phải riêng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội”.

Lý do hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp chưa có bằng đại học vì Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chưa có người ký. Ảnh: HUBT.

Phó Hiệu trưởng Vũ Văn Hóa cũng cho biết: “Nhà trường đã giải thích với những sinh viên liên thông này, đến cuối tháng này sẽ có lịch học theo hình thức học trực tuyến.

Nhà trường cũng đã báo cáo và xin phép Bộ Giáo dục và Đào tạo rồi”.

Đáng chú ý, không ít sinh viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bức xúc trước việc ra trường đã lâu mãi chưa nhận được bằng để đi làm.

Được biết, có khoảng 2.000 sinh viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tốt nghiệp, nhưng chưa được cấp bằng tốt nghiệp đại học.

Về việc này, Giáo sư Vũ Văn Hóa cho hay: “Từ trước đến nay bằng tốt nghiệp của sinh viên là Giáo sư Trần Phương ký, nhưng vài năm nay Giáo sư Trần Phương sức khỏe yếu, tay phải không ký được mà phải dùng chữ ký gỗ đóng dấu.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã không cho trường đóng dấu chữ ký như thế trên văn bằng của sinh viên. Bộ yêu cầu nhà trường phải cử một phó hiệu trưởng ký thay Giáo sư Trần Phương.

Về thủ tục, nhà trường đã gửi danh sách lên Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất Phó hiệu trưởng thường trực Đỗ Quế Lượng sẽ ký thay Giáo sư Trần Phương.

Nhưng Bộ lại nói phân quyền cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nhà trường lại đưa sang Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Tuy nhiên, đã mấy tháng nay Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chưa quyết định.

Gần đây nhất, nhà trường lại gửi lên Bộ để Bộ quyết định về việc để Phó Hiệu trưởng nhà trường ký văn bằng tốt nghiệp đại học cho sinh viên tốt nghiệp”.

Giáo sư Vũ Văn Hóa cũng cho biết thêm: “Trong số gần 2.000 sinh viên tốt nghiệp đại học chưa nhận bằng vì lý do chữ ký trên.

Thời gian học của cử nhân ít hơn bác sĩ, kỹ sư là 30-60 tín chỉ
Thời gian học của cử nhân ít hơn bác sĩ, kỹ sư là 30-60 tín chỉ

Không phải tất cả sinh viên tốt nghiệp trên đều bức xúc, mà chỉ những sinh viên đã tốt nghiệp đi làm việc cần bằng nhưng chưa có. Đây cũng là nguyện vọng chính đáng của các em.

Hơn nữa, khoảng 30 sinh viên Lào tốt nghiệp cũng cần bằng để về nước.

Còn vướng là vướng thủ tục trên Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc quyết định người ký thay Giáo sư Trần Phương. Bằng thì có rồi chỉ thiếu chữ ký.

Thạc sĩ cũng có một số học viên đã bảo vệ, còn lại chưa bảo vệ vì dịch covid”.

Trước đó, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã thông tin, Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ra 7 quyết định buộc thôi học 3.439 hệ liên thông từ Cao đẳng lên Đại học và từ trình độ trung cấp lên đại học.

Theo đó, nhiều sinh viên hệ đại học liên thông các khóa 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15 Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bị buộc thôi học.

Trong đó, riêng khóa 9 con số sinh viên bị buộc thôi học lên đến 1.776 sinh viên (trong đó trình độ cao đẳng lên đại học 1.086 sinh viên, trình độ trung cấp lên đại học 690 sinh viên).

Vũ Phương

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/dai-hoc-kinh-doanh-va-cong-nghe-chua-cap-bang-2000-sinh-vien-vi-thieu-nguoi-ky-post212310.gd

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *